Xây nhà, sơn nhà và những điều bạn cần biết

“An cư lạc nghiệp” là công việc quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Ai cũng có ước mơ về một ngôi nhà riêng của mình và luôn cố gắng thực hiện được nó. Tuy nhiên, xây nhà không phải là chuyện ngày một ngày hai, nó là cả một quá trình từ lúc hình thành kế hoạch đến lúc hoàn thiện phải trải qua rất nhiều công đoạn.

1. Mục đích của việc xây nhà

Nhà là nơi để ở. Là nơi để tránh mưa tránh nắng. Là nơi mọi người quay về sau ngày làm việc mệt mỏi và căng thẳng. Chính vì vậy, việc xây nhà là quan trọng và cần phải phù hợp với nhu cầu của bản thân và gia đình. Người ta có thể chỉ xây nhà để ở, cũng có thể xây nhà cho thuê hay xây nhà vừa ở vừa kinh doanh. Cần phải xác định được yêu cầu về ngôi nhà để xây dựng một kế hoạch xây nhà hợp lý.

Xác định mục đích xây nhà
Xác định mục đích xây nhà

2. Lập kế hoạch xây nhà

Trước khi xây nhà bạn cần có một kế hoạch cụ thể, chi tiết các bước cần làm và những thứ cần chuẩn bị. Đầu tiên chắc chắn là vấn đề tài chính. Khi nhìn vào túi tiền của bạn, bạn sẽ tự tưởng tượng ra ngôi nhà mà vừa hợp với kinh tế. Nó vừa đáp ứng đủ các nhu cầu cần thiết, vừa giống với mong muốn của bản thân nhất. Ngoài ra bạn còn phải có kế hoạch cho những chi phí cố định hay phát sinh. Điều này đề đảm bảo rằng tiến độ xây nhà sẽ được duy trì ổn định. Sau đó là làm việc với nhà thiết kế để có thiết kế chính xác cho ngôi nhà của mình.

Tham khảo các yếu tố về phong thủy, ngày đào móng, ngày đổ mái, ngày về nhà mới… để có phân bổ thời gian hợp lý.

Luôn trực tiếp kiểm tra trong quá trình thi công ngôi nhà của chính mình để tránh “sự thất thoát” và phát hiện để khắc phục kịp thời những lỗi sai trong quá trình xây nhà.

Sau khi xây nhà xong, sơn nhà là một trong những bước quyết định đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Chính vì vậy, cần lưu ý những điều sau đây khi tiến hành sơn nhà:

Thời gian hợp lý để sơn nhà sau khi xây nhà

Tránh sơn nhà ngay sau khi xây xong vì có nguy cơ bị thấm, ẩm, mốc… Thông thường khoảng 3-4 tuần sau khi trát xong, tường đã khô hết thì có thể tiến hành sơn nhà.

Chọn chất liệu sơn

Việc chọn chất liệu sơn là bước quan trọng trước khi tiến hành sơn nhà. Sơn nội thất và ngoại thất cần sử dụng chất liệu sơn khác nhau. Về nội thất, cần chọn chất liệu sơn dễ lau chùi, làm sạch; còn ngoại thất cần chọn chất liệu sơn chống ẩm, mốc, khó phai màu…

Cần lưu ý về chất lượng sơn
Cần lưu ý về chất lượng sơn

Chọn màu sơn

Khi chọn màu sơn có thể xét về yếu tố sở thích và phong cách ngôi nhà để lựa chọn những màu sơn phù hợp, tránh lạc tông. Ví dụ, với những ngôi nhà hiện đại, có thể chọn những màu sơn gam cơ bản, trung tính như đen, xám, ghi…, cá tính thì chọn những màu như xanh dương, còn ngôi nhà mang phong cách cổ xưa có thể chọn những màu như vàng kim, vàng đồng, xám đá, nâu gỗ…

Ngoài ra, màu sơn nội thất và sơn ngoại thất không nhất thiết phải giống nhau.

Pha màu chuẩn để tránh gây hiện tượng tường loang lổ

Công đoạn pha màu sẽ là tiền đề cho bước sơn được thực hiện suôn sẻ. Chính vì vậy, bạn nên thực hiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc thuê thợ đến thực hiện toàn bộ quá trình sơn nhà.

Hãy pha sơn theo đúng tỷ lệ của nhà sản xuất
Hãy pha sơn theo đúng tỷ lệ của nhà sản xuất

Thực hiện đúng quy trình sơn

Để kéo dài tuổi thọ, tăng độ bền và đảm bảo tính thẩm mỹ cho việc sơn nhà, cần thực hiện đúng quy trình là vô cùng quan trọng, nếu thực hiện không đúng có thể dẫn đến việc tường bị loang, mốc, bong tróc, giảm tuổi thọ màu sơn…

Tuy nhiên, trong một số trường hợp có thể sẽ gặp phải sự cố ngoài ý muốn khi sơn nhà: Lớp sơn bị phấn hóa, không mịn, tường bị loang, ẩm, mốc, vết cọ không đều…, những sự cố này đều có thể khắc phục được, tuy nhiên để tiết kiệm thời và chi phí, ta cần lưu ý ngay từ những bước đầu tiên để tránh gặp phải những trường hợp này.

Hãy tạo ra màu sắc riêng cho ngôi nhà của bạn sau khi xây nhà xong. Và liên hệ với chúng tôi qua website https://innopaints.com/ để nhận bản phối màu công trình 3D miễn phí nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.