Sơn nhà, xây nhà và các mẹo cần lưu ý khi sơn sau xây nhà

Rất ít người hiện nay có thể tự tay sơn nhà, bởi tính phức tạp và cầu kỳ, yêu cầu chuyên môn của nó. Đặc biệt là sau khi xây nhà, tức là nhà mới. Tuy nhiên, nếu bạn chủ động tự trang bị cho mình những kiến thức chung về sơn nhà thì bạn hoàn toàn có thể dùng nó để giám sát các đơn vị thi công. Tránh tình trạng đốt cháy giai đoạn, làm nhanh làm ẩu… Khiến ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng ngôi nhà của bạn.

1. Lưu ý khi sơn nhà sau khi đã xây nhà

Không nên giao hoàn toàn việc chọn sơn và sơn nhà cho thợ sơn sau khi xây nhà.

Trên thị trường hiện nay xuất hiện ngày càng nhiều các mẫu sơn đa dạng về màu sắc và công năng. Điều này vô hình chung sẽ khiến nhiều gia chủ bối rối và quyết định ủy quyền toàn bộ cho thợ sơn để tiết kiệm thời gian và công sức. Tuy nhiên, nếu không may gặp phải những thợ sơn không có “tâm”, họ sẽ chỉ chọn màu sơn theo lối mòn chung. Và tất nhiên không làm bật được phong cách mong muốn của gia chủ.

Để giải quyết vấn đề này, bạn nên phân tích kỹ lưỡng các vấn đề về sơn thông qua các chuyên gia, bạn bè, sách vở, mạng internet… Bạn cũng có thể chọn đơn vị cung cấp sơn và thợ sơn tách biệt.

Lựa chọn hãng sơn uy tín như Eukolor
Lựa chọn hãng sơn uy tín như Eukolor

Không nên khoán sơn theo diện tích xây nhà

Đối với những công trình nhà ở, gia chủ không nên chọn cách này. Bởi khó có thể kiểm soát chất lượng của các lớp sơn . Đôi khi các thợ sơn sẽ chọn hình thức có lợi nghiêng về họ nhiều hơn.

Không nên sơn nhà với nước sáng màu không đúng cách

Với một lớp sáng màu vừa rẻ vừa chất lượng sẽ giúp sơn nhà bạn lên màu hiệu quả hơn. Đồng thời giảm độ nấm mốc, xỉn màu. Hãy đảm bảo rằng bạn đã xem xét kỹ chất lượng cũng như các thông số của nó.

Không nên sơn với màu sắc pha trộn

Pha trộn quá nhiều màu sắc trong một không gian sẽ khiến ngôi nhà bị mất cân bằng và gây rối mắt. Trong thiết kế, người ta thường pha theo tỷ lệ 60-30-10. Tức là 60% màu chủ đạo, 30% màu thứ cấp và chỉ 10% dành cho màu nhấn.

Hãy phối màu theo nguyên tắc sau khi xây nhà

Trên thực tế, không phải gam màu nào cũng có thể kết hợp một cách hài hoài với nhau. Gia chủ cần phối kết hợp màu sắc một cách hợp lý. Sao cho vừa đảm bảo phù hợp theo sở thích lại vẫn hài hòa theo thuyết ngũ hành.

2. Quy trình sơn nhà sau khi xây nhà mới

Vệ sinh bề mặt tường

Trước khi sơn, bạn phải vệ sinh sạch sẽ bề mặt tường. Dùng đá mài vệ sinh để bỏ hết lớp bả matit hoặc sơn phủ bán dính trên tường. Sau đó dùng giấy ráp vệ sinh bề mặt lần nữa. Bước này sẽ giúp bạn loại bỏ được cát sạn còn sót lại trên tường. Đồng thời để ý xem điều kiện thời tiết có thích hợp cho quá trình sơn tường không.

Thi công chống thấm bề mặt

Bước này sẽ quyết định độ bền và an toàn sau khi xây nhà bạn. Mục đích của sơn chống thấm là bảo vệ công trình trước các tác động khắc nghiệt của thời tiết nóng ẩm mưa nhiều. Nếu không chấm thấm tường mới xây nhà dễ khiến tường dễ bị thấm, dột, nứt, ẩm mốc… làm ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ ngôi nhà và tệ hơn là sức khỏe của các thành viên cũng bị ảnh hưởng.

Sơn chống thấm bề mặt tường mới xây nhà
Sơn chống thấm bề mặt tường mới xây nhà

Gia chủ có thể tự chống thấm bằng cách trộn sơn chống thấm với xi măng tỷ lệ 1:1 và sử dụng ngay, không được để quá 3 tiếng, tiến hành sơn ít nhất 2 lớp, cách nhau khoảng 2 giờ để đảm bảo lớp trước đã khô. Sau khi xong hãy quan sát xem toàn bộ bề mặt sơn phủ có đều không, có xuất hiện vệt sơn không, có sự lệch màu giữa các lớp sơn không… Nếu đã ổn rồi thì chuyển qua bả bột matit.

Sơn bả bột matit cho tường mới xây nhà

Bả bột matit cũng cần ít nhất 2 lớp đảm bảo độ bền bỉ theo thời gian. Lần một, bạn có thể tiến hành trộn hỗn hợp bột và nước sạch theo tỷ lệ của nhà sản xuất cho đến khi đạt độ dẻo nhất định. Thời gian giữa hai lớp cách nhau khoảng 1 đến 2 giờ đồng hồ, không được để lâu hơn vì bột sẽ chết.

Sơn bả matit cho tường mới xây nhà
Sơn bả matit cho tường mới xây nhà

Trước khi bả lần hai, hãy dùng giấy ráp mịn làm phẳng mặt tường và không cần sơn quá dày.

Sơn lót tường mới xây nhà

Tùy điều kiện mà gia chủ có thể chọn thi công một hay hai lớp sơn lót, mỗi lớp cách nhau ít nhất 4 giờ đồng hồ.

Sơn màu cho tường nhà mới xây

Đây là bước cuối cùng, bạn nên sơn ít nhất 2 lớp sơn màu để màu sắc lên đẹp và chuẩn nhất. Ít nhất sau tiếng sơn lót hãy sơn màu lần 1 bằng máy phun, cọ hoặc rulo. Pha sơn theo tỷ lệ quy định sao cho không được vón cục.

Chờ ít nhất 2 tiếng và sơn màu lần một cách thật cẩn thận và tỉ mit. Sau khi sơn xong, dùng đèn chiếu vào tường xem còn các khuyết điểm nào không và sửa lại nhanh chóng.

Sơn nhà là một trong những bước vô cùng quan trọng sau quá trình xây nhà, thể hiện gu thẩm mỹ và đẳng cấp của nhà bạn. Chúc bạn thành công!  Hãy liên hệ với chúng tôi qua website https://innopaints.com/ để nhận bản phối màu công trình 3D miễn phí nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *