Cẩm nang xây nhà đẹp hữu ích dành cho bạn

Lựa chọn hãng sơn uy tín như Eukolor

Người xưa thường có câu “An cư lạc nghiệp”. Tức có an ổn chốn dung thân thì mới có thể phát triển được sự nghiệp. Chính vì thế, việc xây dựng nhà cửa là một việc vô cùng quan trọng và có ý nghĩa lớn chẳng kém gì chuyện “kiếm cơm”. Một ngôi nhà lý tưởng không chỉ đơn thuần là điểm dừng chân che mưa che nắng. Mà cò là nơi đi chốn về của các thành viên trong gia đình. Xa hơn nữa là thế hệ con cháu sau này. Sở hữu cho mình một ngôi nhà vững chãi trở thành niềm mong ước của tất cả mọi người. Tuy nhiên, việc xây nhà không phải là chuyện một sớm một chiều mà cần phải có kế hoạch cụ thể, kỹ lưỡng, để không phải rơi vào tình cảnh “rối như tơ vò”.

1. Hãy lên kế hoạch xây nhà chi tiết

Xác định nhu cầu sử dụng 

Đây được xem là bước đầu quan trọng. Nó là nền tảng của những kế hoạch tiếp theo. Yuy nhiên mọi thường thường xem nhẹ hoặc thậm chí là bỏ qua nó.

Lưu ý trước khi lập kế hoạch xây nhà
Lưu ý trước khi lập kế hoạch xây nhà

Mỗi người đều có nhu cầu xây dựng nhà ở khác nhau. Gia chủ phải nghiên cứu, tính toán các mục đích sử dụng của ngôi nhà mình định xây. Xây nhà để ở, để kinh doanh buôn bán. Hay để cho thuê hoặc làm nơi chốn đi về mỗi cuối tuần rảnh rỗi…

Bên cạnh đó, gia chủ cũng cần phải tính toán xem xây nhà dựa trên nền tảng sửa chữa, nâng cấp nhà cũ hay tạo dựng một không gian mới hoàn toàn, thoải mái hơn, rộng rãi hơn cho các thành viên trong tổ ấm của bạn. Gia chủ cũng cần phải xét đến tương lai gần sẽ có những sự thay đổi không thể tránh khỏi như các con của bạn lớn lên cần phòng riêng hay gia đình chào đón thêm các thành viên mới… để thiết kế không gian cho phù hợp.

Gia chủ nên cân nhắc về diện tích xây dựng, số phòng, vị trí các phòng, sân thượng… Hay các tiện ích như gara, sân vườn, hồ bơi… sao cho phù hợp với quy mô và vị trí đất sử dụng.

Lên kế hoạch tài chính 

Tất nhiên đây là bước quan trọng chắc chắn không thể thiếu. Ngoài những chi phí “cứng” ra, bạn còn phải để dư một phần cho những phát sinh sau này.

Chỉ khi có cho mình một kế hoạch tài chính vững chắc thì bạn mới có thể giảm thiểu tối đa các khoản chi phí phát sinh về mức thấp nhất có thể. Các mục tài chính cơ bản bạn cần lưu tâm bao gồm các chi phí tháo dỡ nhà cũ, làm móng, chi phí xin cấp phép xây dựng, đơn giá xây nhà (nguyên vật liệu), chi phí thi công xây dựng (nhân công), mua sắm trang thiết bị… và các chi phí phát sinh.

Lập kế hoạch tài chính xây nhà là bước quan trọng nhất
Lập kế hoạch tài chính xây nhà là bước quan trọng nhất

Ngoài ra, gia chủ cũng có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia phong thủy. Họ sẽ tư vấn hướng nhà phù hợp với bản mệnh, giúp tránh những điều không may mắn, nghênh đón tài lộc, tạo tiền đề cho sự thuận lợi phát triển công danh sự nghiệp sau này.

2. Làm việc với các đơn vị thiết kế xây nhà

Lên ý tưởng

Gia chủ có thể tham khảo các ý tưởng xây nhà từ bạn bè, người thân, hàng xóm láng giềng, trên các website, fanpage, sách báo xây dựng hoặc kiến trúc… để có thể phác họa cho mình một ngôi nhà hoàn hảo theo ý muốn.

Các đơn vị thiết kế sẽ cung cấp cho bạn hồ sơ thiết kế. Phần này sẽ bao gồm bản vẽ thiết kế kiến trúc, các bản vẽ kết cấu, bản vẽ cấp điện, bản vẽ cấp- thoát nước và dự toán kinh phí xây dựng.

Tìm hiểu về giấy phép xây nhà

Xây nhà tưởng chừng như là việc cá nhân của mỗi gia đình. Thế nhưng có thể bạn chưa biết rằng nó phải được cấp giấy phép xây dựng theo pháp luật. Nếu bạn cố tình hoặc vô ý bỏ qua bước này, bạn sẽ gặp phải những rắc rối không đáng có về mặt pháp lý. Đã có rất nhiều trường hợp nhà đang xây dở rồi vẫn phải dỡ bỏ. Chỉ vì không có giấy phép xây dựng.

Các vấn đề liên quan đến pháp luật đều là vấn đề quan trọng. Bạn phải có hiểu biết về mặt pháp lý như tìm hiểu về thủ tục cấp phép xây dựng nhà ở, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… để tránh phiền phức phát sinh sau này.

Bên cạnh đó, để được cấp giấy phép xây dựng, khu đất của bạn phải có sổ đỏ và được cấp phép xây dựng.

3. Lựa chọn nhà thầu thi công và giám sát, quản lý thi công xây nhà ở

Sau khi đã hoàn thiện các bước trên, gia chủ có thể tiếp tục lựa chọn nhà thầu thi công phù hợp thông qua người quen, bạn bè hoặc internet. Nhà thầu thi công phải đảm bảo trình độ chuyên môn và kỹ thuật, kinh nghiệm cùng với mức thương lượng giá cả hợp lý giữa hai bên, hãy lưu ý các điều khoản trong hợp đồng.

Lựa chọn nhà thầu thi công xây nhà phù hợp
Lựa chọn nhà thầu thi công xây nhà phù hợp

Sau khi đã lựa chọn được đơn vị thi công phù hợp, bạn có thể là người trực tiếp giám sát thi công nếu bạn có đủ kiến thức và kinh nghiệm, hoặc để chắc chắn hơn thì bạn có thể thuê các đơn vị giám sát thi công giám sát công trình đề phòng các tình huống sai phạm xảy ra.

Sau khi đã hoàn thành phần thô thì còn rất nhiều việc bạn phải làm như nghiệm thu công trình, chọn lựa màu sơn nội  – ngoại thất, bài trí đồ vật trong nhà phù hợp….

Xây nhà là việc trọng đại trong cuộc đời của nhiều người, vì thế hãy thực hiện cẩn trọng từng bước một để tránh tối đa những khoản phát sinh không đáng có sau này. Hãy liên hệ với chúng tôi qua website https://innopaints.com/ để nhận bản phối màu công trình 3D miễn phí nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.